Mua sắm TV đã trở nên phức tạp hơn do ngày càng nhiều tính năng và lựa chọn mới. Tại các siêu thị điện máy trưng bày rất nhiều TV độ phân giải cao (UHD) hoặc 4K. Thậm chí ngày càng nhiều TV 8K cho chất lượng hình ảnh tốt hơn HDTV. Vì vậy, nên mua chiếc TV 8K UHD mới hay bộ 4K thông thường. Bài viết này sẽ hướng dẫn mua TV năm 2021 cho người không rành công nghệ.

Hướng dẫn mua TV năm 2021
Hướng dẫn mua TV năm 2021

Nhiều bộ có dải động cao hoặc HDR cho hình ảnh sáng hơn, màu sắc sống động như thật. Tuy nhiên, không phải tất cả các TV đều mang lại hiệu suất HDR tốt. Có thể nhận thấy rằng TV OLED thống trị xếp hạng trong những năm gần đây. Những bộ này đắt hơn so với các mẫu LCD / LED tạo nên phần lớn TV trên thị trường. Vì vậy bạn sẽ cần cân nhắc xem liệu OLED có xứng đáng với số tiền bỏ ra thêm không.

Khi biết loại TV có thể tập trung vào việc có được màn hình có kích thước phù hợp. Cũng như một vài tính năng và đặc điểm hiệu suất quan trọng khác.

Hướng dẫn mua TV tốt nhất cho giải trí tại nhà

Công nghệ TV mới

TV LCD ngày càng tốt hơn

Mặc dù TV OLED đứng đầu bảng xếp hạng, nhưng TV LCD có hiệu suất hàng đầu. Một lý do là sự ra đời của đèn nền LED được bố trí trên toàn bộ mặt sau của bảng điều khiển. Thiết kế được kết hợp với một tính năng được gọi là làm mờ cục bộ. Nơi các đèn LED được chia thành các vùng có thể được chiếu sáng hoặc làm tối riêng biệt. Kết quả là các vùng tối trông tối hơn và ít có khả năng nhìn thấy quầng sáng xung quanh.

Giờ đây, một bước phát triển mới trong công nghệ TV LCD / LED, được gọi là ” Đèn LED nhỏ “. Đưa tính năng làm mờ cục bộ tiến thêm một bước nữa. Công nghệ đèn nền mới này trên TV của LG, Samsung, TCL và các thương hiệu khác.

Bằng cách thu nhỏ kích thước của các đèn LED trong đèn nền. Trên thực tế, những bộ này có thể tự hào với hàng nghìn đèn LED nhỏ phía sau màn hình LCD. Chúng được chia thành các vùng có thể điều chỉnh độ sáng. Bởi vì các đèn LED rất nhỏ, có thể có rất nhiều vùng trong số đó.

Sự khác biệt giữa màu trắng sáng nhất và màu đen sâu nhất mà màn hình có thể hiển thị. Đèn LED nhỏ cũng có thể giúp tăng hiệu suất HDR của TV.

Nhiều OLED hơn đang được phát triển

Cho đến gần đây, bộ OLED chủ yếu được cung cấp từ LG Electronics và Sony. Nhưng năm nay có thể mua chúng từ Skyworth, một thương hiệu Trung Quốc và Vizio. Bạn cũng sẽ có thể tìm thấy TV OLED nhỏ hơn, xuống còn 48 inch.

Hai xu hướng công nghệ khác cần xem xét là TV 8K và “TV thế hệ tiếp theo”. Thuật ngữ đang được sử dụng cho một hệ thống truyền hình phát sóng qua sóng sử dụng ăng-ten.
TV 8K đã ra mắt

Mặc dù TV 8K đã ra mắt nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ trong doanh số bán TV. Một lý do là chi tiết bổ sung nhận được với những chiếc TV này. Có 33 triệu điểm ảnh, so với 8 triệu điểm trong bộ 4K. Những chiếc TV 8K mới này cũng rất đắt. Nhiều bộ 8K với kích thước màn hình bắt đầu từ 65 inch.

Mặc dù hàng triệu pixel bổ sung đó hứa hẹn hình ảnh sắc nét hơn, chi tiết hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bộ 8K có ý nghĩa đối với hầu hết mọi người. Có điều, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ nội dung 8K để xem trong một thời gian.

TV không dây đang phát triển

TV thế hệ tiếp theo, về mặt kỹ thuật được gọi là ATSC 3.0. Điều này đề cập đến một tiêu chuẩn để phát tín hiệu qua không khí. TV thế hệ tiếp theo vẫn chỉ khả dụng ở một số khu vực trong nước. Tiêu chuẩn này cho phép các tín hiệu TV truyền tải nhiều dữ liệu hơn. Vì vậy các đài truyền hình có thể bắt đầu cung cấp các chương trình và phim 4K với HDR. Tiêu chuẩn mới dựa trên IP cho phép một số đài truyền hình cung cấp như Sling TV hoặc YouTube TV.

Với TV thế hệ tiếp theo, có thể xem trên điện thoại thông minh, máy tính bảng. Các đài truyền hình cũng hứa hẹn những cải tiến trong hệ thống cảnh báo thời tiết và khẩn cấp.

Kích thước màn hình

TV có màn hình 55 và 65 inch hiện nay đã trở nên phổ biến. Vào cuối năm 2020, các mẫu màn hình 65 inch đã thay thế các bộ 55.

Ngày nay, hầu như tất cả các bộ lớn hơn đều là các mẫu 4K UHD. Vì những TV này có mật độ điểm ảnh dày hơn, có thể mở rộng hơn. Khoảng cách chỗ ngồi có thể gần bằng chính đường chéo màn hình. Vì vậy, với TV UHD 65 inch có thể ngồi cách nơi đặt gần 5,5 feet.

Chỉ cần nhớ rằng mục tiêu là tạo ra trải nghiệm xem thoải mái, sống động. Bạn không muốn ở gần đến mức không thể nhìn thấy toàn bộ bức tranh hoặc ở quá xa.

Dưới đây là phạm vi giá thô cho một số kích thước màn hình. Nói chung, màn hình càng lớn, bộ càng đắt. Tất nhiên, hiệu suất cũng quan trọng với một mức giá nhất định.

• Bộ 32 inch: $ 100 đến $ 250
• Bộ 39 đến 43 inch: $ 150 đến $ 500
• Bộ 49 hoặc 50 inch: 220 đô la đến 700 đô la là điển hình
• Bộ từ 55 đến 59 inch: 300 đô la đến 1.500 đô la
• Bộ 65 inch hoặc lớn hơn: $ 450 đến $ 4.000

Bản chất của độ phân giải

Bộ độ phân giải cao (HD) thông thường còn được gọi là mẫu 1080p. Vì độ phân giải màn hình là 1920×1080. Điều đó có nghĩa là có 1.920 pixel theo chiều ngang và 1.080 pixel theo chiều dọc.

TV UHD còn được gọi là TV 4K, có độ phân giải màn hình là 3840×2160. Chứa 8 triệu pixel, hoặc gấp bốn lần số pixel riêng lẻ như một tập hợp HD. Mảng pixel dày đặc làm cho chúng có khả năng hiển thị hình ảnh chi tiết hơn. Lợi ích của TV UHD rõ ràng hơn ở kích thước màn hình lớn hơn.

TV 8K đầu tiên có độ phân giải màn hình là 7680×4320, với hơn 33 triệu điểm ảnh. Đây là độ phân giải cao nhất đã được xác định trong tiêu chuẩn UHD.

Chúng tôi không khuyên bạn nên mua một bộ 8K ngay bây giờ. Vì giá cao và hầu như chưa có nội dung 8K. Mua một chiếc TV 4K có ý nghĩa nhất, đặc biệt là ở những kích thước màn hình lớn hơn. Sẽ tìm thấy TV 1080p và 720p ở các kích thước màn hình nhỏ hơn.

Có một lượng lớn nội dung 4K để xem từ các dịch vụ phát trực tuyến như Amazon và Netflix. Ngoài ra còn có các đầu phát Blu-ray 4K Ultra HD có thể phát các đĩa Blu-ray 4K. Những hướng dẫn mua TV hi vòng sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin bổ ích.

TV 1080p

Một chiếc TV độ nét cao với độ phân giải 1920×1080 sẽ phù hợp với hầu hết người xem. Sẽ tiết kiệm được một chút tiền so với một bộ UHD có kích thước tương tự. Mọi bộ 1080p có sẵn đều là TV LCD với đèn nền LED. Thật khó để tìm thấy một chiếc TV UHD nhỏ hơn 39 inch. Độ phân giải chỉ là một thuộc tính mà TV phải có để tạo ra chất lượng hình ảnh. TV HD thông thường vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người tiêu dùng.

TV UHD 4K / 8K

Màn hình 3840×2160 có độ phân giải cao hơn, TV 4K hiển thị chi tiết hơn so với 1080p. TV 8K mới, với màn hình 7680×4320, có khả năng hiển thị chi tiết tốt hơn nữa. Hình hiển thị sắc nét hơn, với các đường mịn hơn. Nhiều bộ UHD cố gắng nâng cao hình ảnh theo những cách khác. Các bộ 4K hiện đều hỗ trợ HDR, cung cấp mức độ tương phản cao. TV UHD mới hơn cũng mở rộng dải màu mà TV có thể hiển thị.

Dải động cao (HDR)

Một trong những phát triển TV thú vị nhất gần đây là dải động cao, hay còn gọi là HDR . Khi được thực hiện đúng cách, HDR sẽ tăng độ sáng, độ tương phản. Làm cho hình ảnh trên màn hình giống với đời thực hơn.

Khi HDR hoạt động, bạn sẽ thấy các chi tiết có thể không rõ rang. Từ kết cấu của viên gạch trên lối đi râm mát đến sắc thái của những đám mây.

Bạn cũng sẽ thấy những “điểm sáng đặc biệt” sáng hơn, thực tế hơn. Là những tia sáng lóe lên, chẳng hạn như phản chiếu của mặt trời.

HDR thực hiện tăng độ tương phản giữa màu trắng sáng nhất và màu đen nhất. Đó là nơi bắt nguồn từ “dải động”.

TV HDR cũng tạo ra màu sắc rực rỡ, đa dạng hơn so với các bộ khác. Đó là bởi vì HDR thường được kết hợp với khả năng “gam màu rộng” hoặc WCG.

HDTV hiển thị khoảng 17 triệu màu, nhưng WCG có thể hiển thị lên đến một tỷ màu. Điều đó giống như việc cho TV của bạn một hộp bút chì màu lớn hơn.

Các loại HDR

HDR chỉ là một công nghệ, mỗi loại tuân theo một bộ thông số kỹ thuật khác nhau. TV sẽ tự động phát hiện loại HDR và chọn cách phát phù hợp.

HDR dường như không còn quá quan trọng ngay bây giờ. Những chiếc TV hiệu suất cao thực hiện một công việc tuyệt vời với các loại HDR khác nhau.

ĐIỆN TỬ KHẢI HOÀN chuyên thu mua tivi cũ giá cao nhất. Tìm hiểu hướng dẫn mua TV năm 2021, hotline: 0913 608 300.