Có hai loại TV trên thị trường: màn hình LCD và OLED. Những người có thu nhập thấp hoặc trung bình sẽ chọn TV LCD. Vậy LCD LED OLED nghĩa là gì?

LCD LED OLED nghĩa là gì
LCD, LED, OLED nghĩa là gì?

Sự khác nhau giữa LED và LCD

Bộ đèn LED và LCD

Phần lớn TV ngày nay là LCD. Các bộ HD và Ultra HD sử dụng điốt phát sáng (LED) để chiếu sáng màn hình LCD. Nhiều TV trong có thể tự động làm sáng hoặc mờ giữa các vùng sáng và tối trong một cảnh. Một tính năng được gọi là làm mờ hoạt động hoặc làm mờ cục bộ. Các bộ LED LCD không viền có thể có giá chỉ 200 đô la cho màn hình 32 inch. Trong khi một mẫu 90 inch hàng đầu có thể có giá 8.000 đô la.

Hầu hết các bộ LCD sử dụng đèn LED ở cạnh màn hình. Các mô hình tốt hơn này hỗ trợ làm mờ hoạt động.

Các bộ đèn LED có các điốt phát sáng ngay phía sau màn hình. Làm cho đèn nền chính xác hơn và hình ảnh chi tiết hơn về độ tương phản.

Một công nghệ LCD khác được gọi là chấm lượng tử đang trở nên phổ biến hơn. Được thúc đẩy bởi các yêu cầu của HDR để tạo ra một dải màu rộng hơn. Một màn hình LCD sử dụng các chấm lượng tử về cơ bản có một lớp khác. Các điểm có kích thước khác nhau sẽ sáng lên khi đèn nền LED chiếu vào. Kết quả là phổ màu rộng hơn và độ sáng tăng.

Ưu và nhược điểm

Hãy lưu ý rằng một số nhãn hiệu cung cấp nhãn khó hiểu. Đó là cái tên “QLED”, nổi bật trên các bộ cao cấp của Samsung và TCL. Đây là những TV LCD lượng tử chấm với đèn nền LED – không thể nhầm với OLED. Và trong khi màn hình chấm lượng tử vẫn không thể phù hợp với OLED. Khoảng cách này đang thu hẹp khi các nhà sản xuất làm việc để cải thiện công nghệ.

Ưu điểm: Một số mẫu Ultra HD 4K giá cả phải chăng. Màn hình sáng có thể nhìn thấy ngay cả trong một căn phòng. Chất lượng hình ảnh được cải thiện đều đặn với công nghệ đèn nền toàn phần và chấm lượng tử.

Nhược điểm : Thể hiện sự không hoàn hảo khi hiển thị chuyển động nhanh. Mất một số chi tiết bóng vì các pixel không thể chuyển sang màu đen hoàn toàn. Hình ảnh mờ dần khi xem từ bên cạnh.

TV OLED

TV OLED tốt hơn so với LED-LCD toàn mảng với vài chục vùng chiếu sáng. Thay cho đèn nền, OLED sử dụng một lớp đèn LED hữu cơ. Được điều khiển ở mức pixel, để đạt được mức độ tương phản tuyệt đối và màu đen tuyệt đẹp.

LG không phải là công ty duy nhất tích cực theo đuổi công nghệ OLED. Công nghệ màn hình tốt nhất được nhìn thấy độc quyền trên các bộ 4K. Có kích thước từ 55 inch đến 75 inch hoặc lớn hơn. Nhưng OLED cũng đã có được giá cả phải chăng hơn nhiều. Với các mẫu 55 inch giá dưới 2.000 USD và các mẫu 65 inch giá 2.000-3.000 USD.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm: Hình ảnh TV tốt nhất, không có thanh. Màu sắc nổi bật, màu đen sâu hơn và độ tương phản tốt hơn so với TV LCD. Giữ lại chất lượng hình ảnh khi nhìn từ bên cạnh.

Nhược điểm : Giá cao cấp. Độ sáng cực đại thấp hơn so với một số bộ LCD. Không chắc chắn về cách màn hình sẽ quay theo thời gian.

Độ phân giải 8K

Nếu bạn nghĩ rằng bước nhảy lên độ phân giải 4K là tuyệt vời. 8K, giúp tăng chi tiết hơn nữa với 7680 x 4320 pixel.

Các nhà sản xuất TV đang đặt cược lớn vào màn hình 8K. Nhưng tất cả các chi tiết bắt mắt đó vẫn còn thiếu một yếu tố thiết yếu. Không có phim 8K nào có sẵn để mua và phát trực tuyến. Trong 4K đã bị đánh thuế nhiều hơn so với kết nối internet có thể xử lý.

Cho đến nay, các công ty đang hy vọng rằng tính năng nâng cấp được hỗ trợ bởi AI. Giúp mọi thứ trông đủ tốt vượt xa chi phí của các bộ 4K cao cấp. Các mẫu 8K trên thị trường có giá cao hơn vài nghìn đô so với các mẫu 4K. Chẳng hạn như TV Q900R QLED 8K 85 inch của Samsung hoặc Z9 8K 88 inch của LG OLED.

TV 8K đắt tiền cho những người dùng đầu tiên. Cho đến khi có sẵn nội dung, bạn sẽ chỉ phải trả rất nhiều tiền cho video 4K nâng cấp

ĐIỆN TỬ KHẢI HOÀN chuyên thu mua tivi cũ tận nơi giá cao nhất tại hcm. Tìm hiểu LCD LED OLED nghĩa là gì, hotline: 0913 608 300.